Những yếu tố tác động đến quyết định mua căn hộ chung cư mới nhất

Để lựa chọn một căn hộ ưng ý, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong sinh hoạt và cuộc sống không phải dễ dàng. Người mua nhà cần quan tâm đến nhiều yếu tố, bao gồm chọn diện tích, mức giá, vị trí, tiện ích.

Diện tích nhỏ không còn tối ưu

Những năm 2014 – 2015, căn hộ diện tích nhỏ là sự lựa chọn của người có thu nhập trung bình ở TP.HCM vì dễ tiếp cận đúng đối tượng. Những căn hộ có diện tích khoảng 40 – 50m2 được ưu tiên lựa chọn với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các căn hộ nhỏ bộc lộ một số điểm hạn chế sau khi người mua dọn vào ở. Nhiều bất cập đã được người mua nhà chia sẻ.

Cụ thể, trên Diễn đàn Bất động sản TP.HCM, anh Minh Đăng chia sẻ: “Lúc mua nhà chỉ có tầm 1 tỷ nên chọn mua căn hộ 50m2 ở Thủ Đức nên giờ thấy nhiều bất tiện. Lắp nội thất vào nhìn gọn gàng nhưng khi sinh hoạt thì đúng là không có chỗ xoay sở. Đồ đạc cũng không dám mua thêm vì không có chỗ để. Mọi thứ cứ đem treo hết lên vì diện tích nhà nhỏ quá. Nay gia đình có thêm em bé thì đã chật càng chật hơn. Tối đến phòng khách cũng thành phòng ngủ khi mẹ tôi vào phụ trông con. Tôi khuyên mọi người nên cố vay thêm mua căn lớn một chút để tiện sinh hoạt”.

Theo bà Trần Thị Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản 3C cho biết: “Khách hàng chuộng nhà diện tích nhỏ vì vừa túi tiền và nếu vay thì khoản vay cũng nhỏ. Do đó, căn hộ có diện tích nhỏ bán thường nhanh hết. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi bàn giao nhà, nhiều khách đã gửi bán lại để tìm căn hộ có diện tích lớn hơn”.

Masteri Centre Point - Dự án căn hộ chung cư cao cấp Masterise Homes Quận 9

Masteri Centre Point – Dự án căn hộ chung cư cao cấp Masterise Homes Quận 9

Khảo sát trên thị trường hiện nay, nhiều dự án cũng đã bắt đầu hạn chế căn hộ diện tích nhỏ, đặc biệt là ở phân khúc trung và cao cấp. Chẳng hạn như dự án LDG Sky của LDG Group đầu tư tại Bình Dương, dù ở vùng ven nhưng đơn vị này vẫn đầu tư căn hộ có diện tích lớn để đảm bảo không gian sống cho người mua nhà. Diện tích phổ biến từ 56 – 60m2/căn hộ 1 phòng ngủ và từ 64m2 – 78m2/căn 2 phòng ngủ, mức giá xoay quanh 2 tỷ đồng/căn với vật liệu xây dựng bàn giao hoàn thiện ở phân khúc cao cấp.

Dự án West Gate của An Gia tại Bình Chánh cũng tương tự, thay vì các căn hộ có diện tích trên dưới 50m2 thì đơn vị này thiết kế phổ biến các căn hộ từ 60 – 70m2, mức giá xoay quanh 2,5 tỷ đồng/căn.

Hiện nay, đa phần các chủ đầu tư đều có ngân hàng hỗ trợ cho vay và thu nhập của người mua nhà cũng tăng so với trước đây nên giao dịch các căn hộ có diện tích lớn cũng tăng và được lựa chọn nhiều hơn.

Tài khoản Nhung Vũ chia sẻ “bí quyết” trên diễn đàn Nhà cửa và nội trợ: “Cố gắng chọn lấy 1 căn hộ diện tích lớn một chút thì các chị em sẽ đỡ phải suy nghĩ vắt óc việc dọn dẹp gọn gàng nhà cửa. Mua căn hộ thà chọn lớn một chút còn tiện sinh hoạt chứ đã mua căn nhỏ quá thì chỉ có cách đổi nhà. Căn hộ tầm khoảng 1,5 – 2,5 tỷ thì mới ổn. Các chị cứ mạnh dạn vay cho em. Vay còn trả được chứ mua rồi đổi nhà là trăm thứ khó khăn”.

Cân nhắc mức giá

Ngoài vấn đề về diện tích, giá cả, câu chuyện chọn căn hộ của dự án nào trong hàng chục thậm chí là hàng trăm dự án đang triển khai mới là vấn đề. Các yếu tố về gần chỗ làm (vị trí), gần trung tâm, xung quanh nhiều tiện ích luôn được quan tâm.

Các khu căn hộ được đánh giá cao thường nằm gần trung tâm, gần chỗ làm việc. Dự án càng gần trung tâm hoặc thuộc các quận nội thành thì giá càng cao. Hiện nay, giá căn hộ tại Thủ Đức, Quận 9 xoay quanh mức 35 – 40 triệu đồng/m2. Các dự án phân khúc cao cấp từ hạng B trở lên có mức giá cao hơn, dao động ở 45 – 50 triệu/m2. Càng vào trong nội thành, giá càng tăng.

Tại khu vực Bình Dương, vị trí xa hơn Thủ Đức, theo tìm hiểu thị trường, ở phân khúc trung bình, dự án Bcons vừa công bố mở bán mức giá tầm khoảng 29 triệu đồng/m2. Khu căn hộ New Galaxy giá khoảng 34 – 37 triệu/m2

Ở phân khúc cao cấp, khu căn hộ LDG Sky có mức giá tầm khoảng 30 triệu đồng/m2. Mức giá này khá mềm so với các khu căn hộ xung quanh.

Dự án Masteri Waterfront tại Hà Nội

Một yếu tố nữa cần phải xem xét là các tiện ích xung quanh. Ở các khu vực nội thành, tiện ích về y tế, giáo dục, thương mại, giải trí đều vây quanh. Tuy nhiên, càng ra vùng ngoại thành, các tiện ích càng thưa dần. Do đó, các khu căn hộ được chủ đầu tư trang bị càng nhiều các tiện ích thì càng được chọn mua.

Thông thường, dự án nào cũng có khu trung tâm thương mại ở khối đế nhưng quy mô mới mang tính quyết định. Dự án có khu thương mại tập trung, công viên rộng lớn, hồ bơi, gần trường học, bệnh viện thì người mua nhà nên chọn vì tiện lợi cho cuộc sống sau này.

Nhìn chung, căn hộ vẫn là phân khúc ưu tiên của người mua nhà hiện nay. Tuy nhiên, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mua nhà cần được quan tâm, không phải chỉ dựa vào ý thích, cảm tính. Nếu người mua nhà chú ý đến các yếu tố trên thì sẽ hạn chế được tình trạng không hài lòng với nhà ở, đổi nhà và gặp nhiều phiền toái khi đã vào sinh sống.

BÀI VIẾT MỚI

DUAL-KEY Grand Marina Saigon Toà Lake

DUAL-KEY: Căn hộ hàng hiệu Marriott – Thỏa mãn giác quan với bộ 3 view đắt giá

Tiêu chuẩn PCCC tại toà Lake Marriott

Tiêu chuẩn NFPA 101 Phòng cháy chữa cháy của Toà Lake Marriott tại Grand Marina, Saigon

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 TINH HOA

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 “TINH HOA”

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon - Công ty Newtecons

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon – Công ty Newtecons

Nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền tại The Global City 2

Nhà phố SOHO Park View: chính sách hấp dẫn, vị trí 2 mặt tiền tại The Global City

Tuyến Metro số 1: Ga ngầm Ba Son trong Grand Marina, Saigon đã cơ bản hoàn thiện

Tuyến Metro số 1: Ga ngầm Ba Son trong Grand Marina, Saigon đã cơ bản hoàn thiện