Trung tâm Thành phố Phía Đông ( Thủ Đức ) sẽ là đô thị Phường Trường Thọ tại TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức được chọn làm khu đô thị trung tâm của TP Thủ Đức trong tương lai. Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết tại Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức, TP.HCM sáng nay (24/8).

Thành phố Hồ Chí Minh chọn phường Trường Thọ làm đô thị trung tâm của TP Thủ Đức ( thành phố Phía Đông )

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức, ông Phong cho biết, Trung ương đã chấp thuận chủ trương thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức). Trong quy hoạch, phường Trường Thọ của quận Thủ Đức đã được chọn là khu đô thị trung tâm của TP Thủ Đức. Do đó, quận cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, hỗ trợ thủ tục đầu tư xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ, hình thành Trung tâm công nghệ giáo dục ĐHQG TP.HCM – đây là một trong những điểm nhấn của TP Thủ Đức trong thời gian tới.

Trung tâm Thành phố Phía Đông ( Thủ Đức ) sẽ là đô thị Phường Trường Thọ tại TP.HCM
Trung tâm Thành phố Phía Đông ( Thủ Đức ) sẽ là đô thị Phường Trường Thọ tại TP.HCM

“Trên tinh thần đó, ngay từ bây giờ Đảng bộ quận cần chủ động đón đầu để thực hiện ngay các công việc khi việc thành lập TP được Trung ương thông qua. Đây chính là cơ hội lớn cần nắm bắt, đòi hỏi sự nhạy bén của Đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong lưu ý, quận Thủ Đức là thành phần của TP Thủ Đức, nằm ở cửa ngõ phía Đông, có đường Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội xuyên suốt qua địa bàn quận kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành, cao tốc TP.HCM – Trung Lương…Với vị thế thuận lợi như vậy, quận cần đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng viễn thông. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông, trước mắt hoàn thành dứt điểm các công trình của nhiệm kỳ 2015 – 2020 hiện chưa hoàn thành.

Về quản lý đô thị, ông Phong chỉ đạo quận cần hạn chế đến mức thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đồng thời tăng cường mảng xanh tại các công viên, các tuyến đường để quận có thể trở thành một hình mẫu về phát triển mảng xanh ở cửa ngõ phía Đông…

Chủ tịch UBND TP.HCM: Thành phố phía Đông phải đạt chuẩn đô thị loại I

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng lập đề án đánh giá đô thị để được công nhận TP phía Đông là đô thị loại I. Phó Bí thư TP.HCM: Còn ùn tắc giao thông thì không thể là thành phố đáng sống

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có kết luận chỉ đạo về tình hình triển khai công tác xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM và định hướng xây dựng TP phía Đông trực thuộc TP.HCM.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Thành phố phía Đông phải đạt chuẩn đô thị loại I”

Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng khẩn trương nghiên cứu tổ chức lập Chương trình phát triển đô thị TP phía Đông song hành với Chương trình phát triển đô thị TP đến năm 2025.

“Việc thực hiện các nội dung này phải đồng bộ với việc lập đề án đánh giá đô thị để được công nhận TP phía Đông là đô thị loại 1. Kinh phí thực hiện được sử dụng từ nguồn xã hội hóa”, ông Phong chỉ đạo.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở GTVT và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng Quy định tạm thời về quản lý đất đai, quy hoạch và đầu tư xây dựng cho Khu đô thị phía Đông TP. Sau đó lấy ý kiến UBND các quận 2, quận 9 và Thủ Đức để tập hợp, hoàn chỉnh quy định tạm thời, trình Ban chỉ đạo xem xét thông qua trong tháng 10/2020.

Phó thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức - các dự án Masterise Homes hưởng lợi ?
Phó thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức – các dự án Masterise Homes hưởng lợi ?

Được biết, TP phía Đông sẽ được xây dựng trên nền tảng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Ông Phong nhấn mạnh, đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM”, ngoài việc triển khai, cụ thể hóa ý tưởng phương án quy hoạch đạt giải từ cuộc thi tuyển quốc tế, thì cần phải nghiên cứu tổng thể Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP trên tất cả các lĩnh vực: Phát triển kinh tế – xã hội, phát triển hạ tầng dịch vụ, nguồn lực và phương án tài chính thực hiện…

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành và phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo đề án.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề án xây dựng TP phía Đông trên cơ sở sáp nhập ba quận, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Tiếp đó, trong một buổi làm việc với Trung ương ở Hà Nội, UBND TP tiếp tục đề xuất ý tưởng nói trên và thay đổi tên gọi tạm thời là TP Thủ Đức.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về cuộc họp liên quan Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM.

Văn bản cho hay, Phó thủ tướng thường trực đồng ý thực hiện chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Việc thành lập TP Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

“Trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý về quy hoạch chung, tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng TP Thủ Đức”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng lưu ý, việc này nhằm mục tiêu tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng… để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của TP.HCM.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nếu thành phố này được thành lập thì đây sẽ thực sự là thành phố công nghiệp, nghiên cứu khoa học, dịch vụ. Khu vực này chiếm khoảng 10% diện tích, 10% dân số TP nhưng có thể đóng góp 1/3 kinh tế cho TPHCM, tức bằng khoảng 7% GDP của cả nước. Như vậy, quy mô kinh tế của thành phố Thủ Đức này sẽ lớn hơn Đồng Nai, Bình Dương và chỉ sau TPHCM và Hà Nội.

Căn hộ Masterise Homes Ba Son
Căn hộ Masterise Homes Ba Son

Theo Khu Đông TPHCM : https://goo.gl/maps/WbHdyq7qfNDcd6UHA

BÀI VIẾT MỚI

Cập nhật tiến độ dự án The Global City tháng 4 năm 2024

Trung tâm mới chính thức hoạt động tại The Global City – Tiến độ tháng 4/2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina tháng 4/2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina, Saigon tháng 4 năm 2024

Tiến độ The Global City tháng 3 năm 2024

Hoàn thiện tiến độ nhà phố SOHO bàn giao tháng 3/2024, công viên giải trí City Park đi vào hoạt động

Cập nhật tiến độ Grand Marina Saigon và Marina Central Tower tháng 2 năm 2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina Saigon và Marina Central Tower tháng 3 năm 2024

Tiến độ The Global City tháng 2 năm 2024

The Global City: Nhà phố SOHO hoàn thiện bàn giao, công viên giải trí City Park chuẩn bị ra mắt

Tiến độ Grand Marina, Saigon tháng 1 năm 2024

Cập nhật tiến độ hoàn thiện mới nhất Grand Marina, Saigon tháng 1 năm 2024