Thời điểm phù hợp để mua bất động sản hơn là chờ đợi theo GĐKD Masterise Homes

“Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh Masterise Home cho biết, hiện tại, khách hàng và nhà đầu tư đang có xu hướng chờ đợi và nghe ngóng, nhưng thực tế đây là thời điểm phù hợp để mua hơn là chờ đợi”.

Khó khăn cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản

Là một cấu phần quan trọng của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang gặp những thách thức lớn, đặc biệt là khó khăn về dòng tiền và các nút thắt pháp lý làm suy giảm lòng tin của khách hàng và sự vận hành ổn định, bền vững của các thành viên thị trường. Với vai trò đầu ra của nhiều lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và là hạ tầng thiết yếu cho các ngành kinh tế trọng yếu như công nghiệp, du lịch, dịch vụ…, sự suy thoái của thị trường bất động sản đang là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nền kinh tế chung suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp, tại Hội thảo Gỡ vướng địa ốc – Thúc đẩy tăng trưởng Hội thảo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm 2011-2013 thị trường bất động sản xảy ra khủng hoảng thừa, hàng hoá nhiều nhưng không hấp thụ được vào thị trường. Thời điểm này ngược lại, quá thiếu nguồn hàng, các phân khúc không đồng đều, thiếu sản phẩm phù hợp với thị trường… Tất cả các vấn đề này xuất phát từ hệ thống pháp lý, chính sách…

Chính phủ đã nhận thấy vấn đề và bắt đầu có động thái xử lý, tìm biện pháp tháo gỡ. Với vấn đề nguồn vốn thì có các gói hỗ trợ…, trái phiếu doanh nghiệp vướng mắc có Nghị định 65, Nghị định 08. Nguồn vốn có rồi, định hướng rõ tới sản phẩm nhà ở xã hội… nhưng điểm nghẽn cơ bản cuối cùng phải xử lý là pháp lý, làm thế nào để các dự án được phê duyệt, được tham gia thị trường… Chỉ khi giải quyết được bài toán này thì các dự án đầu tư mới được giải quyết các câu chuyện cơ bản.

Để giải quyết triệt để vấn đề thị trường hiện nay, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề xuất:

Thứ nhất, xử lý chính sách nhanh hơn, chi tiết hơn, đặc biệt với nhà ở xã hội. Trong giai đoạn này, đây là sản phẩm này sẽ kích hoạt giao dịch tốt hơn trên thị trường, vốn đang trong tình trạng thiếu giao dịch trầm trọng. Có sản phẩm phù hợp thì chỉ số giao dịch sẽ tăng lên, các guồng quay được kích hoạt, ổn định trở lại.

Thứ hai, xây dựng và sớm ban hành các quy định quy trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các nhà đầu tư, trong đó có các khâu chuyển nhượng dự án, đấu thầu đấu giá, phê duyệt giá đất, lựa chọn chủ đầu tư… Đây là các vấn đề bị vướng nhiều nhất theo thống kê của chúng tôi.

Chẳng hạn, không phê duyệt giá đất thì không được cấp phép xây dựng, dự án đắp chiếu nằm chờ. Đặc biệt, chuyển nhượng dự án là vấn đề mong sớm được xử lý. Các doanh nghiệp suy yếu nhiều sau 2 năm đại dịch, không thể tiếp cận vốn, cần chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư có năng lực, từ đó thoát nợ, có vốn mới… Nhưng quy định là phải có sổ đỏ mới được chuyển nhượng, nhiều dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng, để có sổ đỏ còn cần rất nhiều năm…

“Theo tôi, cần nghị định ngắn có tính chất cởi mở để có thể chuyển nhượng được dự án, đặc biệt là các dự án đã xử lý gần xong… đẩy nhanh việc đưa dự án mới tham gia thị trường, tạo nguồn cung hàng…”- ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Thứ ba, các doanh nghiệp phải cấu trúc, tái cấu trúc để giảm chi phí sản xuất – kinh doanh, không chỉ nhằm sinh tồn mà để giảm giá thành sản phẩm.

Nói thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, ông Vương Duy Dũng, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, khó khăn vướng mắc của thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản đặt ra rất nhiều nhiệm vụ cho Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và cũng nhiệm vụ của các doanh nghiệp.

Thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt,

Cụ thể, giao nhiệm vụ cho các bộ ngành địa phương thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường. Chúng ta đã thấy nhiều giải pháp được triển khai đã có kết quả cụ thể và tác động tích cực với thị trường. Tại thời điểm này Chính phủ đang trình Quốc hội sửa đổi 3 chính sách rất quan trọng: Luật Đất đai, Luật nhả ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Những nội dung như chính sách về chuyển nhượng dự án bất động sản và nhiều nội dung khác đã được sửa đổi, bổ sung thì Quốc hội cơ bản rất đồng tình và cho thêm một số ý kiến để Chính phủ sửa đổi và nghiên cứu, trình Quốc hội trong cuộc họp tháng 5 tới.

“Với các chủ đầu tư, tôi đồng tình với các ý kiến cho rằng, thời điểm này có nhiều khó khăn, nhưng đó cũng là cơ hội để điều chỉnh và cơ cấu lại các hoạt động cho phù hợp, tự cân bằng. Thị trường sẽ có những thanh lọc và lựa chọn nhất định đối với các chủ thể tham gia thị trường, ví dụ như môi giới, cung cấp, nhà thầu, tư vấn… Khó khăn, thách thức luôn đồng hành với cơ hội cho người có khả năng vượt lên”- Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định.

Khách hàng đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi

Để giải quyết các khó khăn, gỡ vướng cho các doanh nghiệp, dự án, tại Hội thảo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, cần tập trung vào 2 vấn đề. Thứ nhất, phải giải quyết các dự án đang gặp vướng pháp lý, rơi vào cảnh tồn đọng. Đây là vấn đề quan trọng nhất, nếu ưu tiên giải quyết sẽ có tác động lan toả.

Thứ hai, là nếu các dự án đang chậm lại vì thủ tục chưa phù hợp, đòi hỏi nhanh hơn thì cần đơn giản hoá các chính sách trùng lặp, chồng chéo để tiết kiệm thời gian. Sắp tới sửa 3 Luật, nhưng chắc chắn cần thêm thời gian. Vì vậy, có thể bổ sung thêm các quy định để gia tăng cơ hội cho thị trường.

“Tôi rất đồng tình với quan điểm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc vướng thông tư thì sửa thông tư, một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định”- ông Phan Đức Hiếu chia sẻ.

Sắp tới, trong quá trình sửa các Luật liên quan, theo ông Phan Đức Hiếu, chúng ta xây dựng theo hình tháp, một Luật có nhiều thông tư, Nghị định nhưng tôi cho rằng nên xây dựng Luật theo hình tháp ngược. Nghĩa là một thông tư, nghị định có thể hướng dẫn nhiều Luật có liên quan đến vấn đề đó.

Giám đốc Kinh doanh Masterise Home Thời điểm phù hợp để mua bất động sản hơn là chờ đợi

GĐKD Masterise Home: Thời điểm phù hợp để mua bất động sản hơn là chờ đợi

Ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh Masterise Home.

Phân tích sâu hơn về thị trường, ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh Masterise Home cho biết, hiện tại, khách hàng và nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi và nghe ngóng nhiều hơn. Các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có Masterise Home đều thực thi các biện pháp vượt qua khó khăn, nhưng dường như khách hàng không còn tự tin. Ông đánh giá, đây là thời điểm phù hợp để mua hơn là chờ đợi.

“Tôi đã tới nhiều thị trường quốc tế và các nhà đầu tư luôn quan tâm tới thị trường Việt Nam, điều này cho thấy tiềm năng của thị trường là rất tích cực” – Giám đốc Kinh doanh Masterise Homes chia sẻ.

Masterise Homes xác định tự “gỡ vướng” bằng cách củng cố niềm tin của khách hàng bằng tiến độ tốt và chất lượng đúng với cam kết. Riêng trong tháng 3 vừa qua, Masterise Homes đã cất nóc 3 dự án : Lumiere Boulevard, Lumiere Riverside và The Grand Hanoi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sắp mở cửa căn hộ và dinh thự mẫu tại dự án để khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm một cách chân thật về chất lượng thiết kế, xây dựng và hoàn thiện.

Hai là tạo động lực từ những ưu đãi giải pháp gia tăng giá trị cho khách hàng, để sản phẩm họ mua giá trị luôn tăng theo thời gian.

Ví dụ như chính sách thanh toán nhàn hạ, mua căn hộ sắp bàn giao nhưng không lo thanh toán gấp, hay gói cam kết cho thuê shophouse The Global City, hay gói hỗ trợ hoàn thiện nội thất tại Grand Marina Saigon.

Ba là mở rộng phạm vi kinh doanh ra thị trường quốc tế. Có một thực tế là trái với khách hàng trong nước, khách hàng nước ngoài có niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng của bất động sản Việt Nam. Mới đây báo cáo của Knight Frank công bố cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 điểm đến của nhà đầu tư Singapore sở hữu bất động sản ở nước ngoài. Vì vậy chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy hoạt động bán hàng ở thị trường nước ngoài, và những giao dịch sôi động ở thị trường quốc tế cũng tạo niềm tin cho khách hàng trong nước.

BÀI VIẾT MỚI

Không gian sống tại Lumiere Boulevard giúp rút ngắn khoảng cách thế hệ

Không gian sống tại Lumiere Boulevard giúp rút ngắn khoảng cách thế hệ

Lumiere Boulevard: Căn hộ có tiện ích toàn diện ngay tại dự án

Lumiere Boulevard: Căn hộ có tiện ích toàn diện ngay tại dự án

Grand Marina Saigon của Masterise Homes đạt giải thưởng Thiết kế Kiến trúc Châu Á 2023

Grand Marina Saigon của Masterise Homes đạt giải thưởng Thiết kế Kiến trúc Châu Á 2023

TIỆN ÍCH TOÀ LAKE GRAND MARINA SAIGON

Khám phá 12 tiện ích hàng hiệu dành cho cư dân toà Lake

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale - Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Nhà phân phối nội thất cao cấp châu Âu Modale giới thiệu cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

3 ĐẶC QUYỀN MAY ĐO TỪ MODALE DÀNH RIÊNG CHO KHÁCH HÀNG MASTERISE HOMES

3 đặc quyền “may đo” từ Modale hợp tác cùng Masterise Homes dành riêng cho khách hàng