Thị trường BĐS biến động, nhà đầu tư chọn dài hạn & an toàn

Đứng trước nhiều biến động của thị trường tài chính toàn cầu, bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư.

Thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có những chuyển biến tích cực và dần phục hồi từ nửa cuối năm 2023. Điều này cũng được thể hiện trong báo cáo gần đây của batdongsan.com.vn về tâm lý người mua nhà. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có tâm lý sợ rủi ro và sợ mắc sai lầm thường chọn cách nghe ngóng dư luận thị trường, thay vì tự đánh giá các cơ hội hiện hữu ở thời điểm hiện tại và lập kế hoạch đầu tư tích sản dài hạn. Giới đầu tư bất động sản sành sỏi thường cân nhắc kỹ lưỡng nhiều cơ hội đầu tư, phân tích và đón đầu xu hướng bằng cách đầu tư sớm vào các bất động sản có tiềm năng cao và khả năng sinh lời bền vững trong dài hạn.

Thị trường BĐS biến động, nhà đầu tư chọn dài hạn & an toàn

Xu hướng đầu tư bất động sản 2023 như thế nào?

Theo một khảo sát hơn 500 người siêu giàu của Knight Frank, các chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài chính và văn phòng gia đình, đại diện cho khối tài sản tổng cộng hơn 2.500 tỷ USD, tỷ trọng các kênh đầu tư của giới siêu giàu như sau: Bất động sản thương mại (gồm căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê, nhà xưởng, kho hàng; cửa hàng kinh doanh và nhà nghỉ, khách sạn, resort) chiếm 34%; cổ phiếu, cổ phần chiếm 26% danh mục đầu tư; trái phiếu 17%; vốn cổ phần tư nhân/vốn mạo hiểm 9%; các loại hình như đầu tư vào nghệ thuật, vàng, tiền điện tử đều có tỉ lệ thấp hơn 5%.

“Sức nóng” các dự án phát triển bởi Masterise Homes ngày càng tăng cao với loạt chính sách hỗ trợ tài chính..
Hình ảnh sôi động tại một sự kiện của Masteri Centre Point tại nhà mẫu The Global City cuối quý 1/2023

Bất động sản vẫn là lựa chọn đầu tư được ưu tiên trong lúc thị trường tài chính toàn cầu còn nhiều biến động.

Như vậy, xét về tổng quan, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được giới chuyên môn đánh giá cao trong lúc thị trường tài chính toàn cầu còn nhiều biến động. Đặc biệt, giới đầu tư am hiểu thị trường và tài chính thường có chiến lược đầu tư tương ứng để đối phó với nhiều kịch bản khác nhau.

Trước nhiều biến động, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trong quản lý tài chính–về cơ cấu vốn tự có và nợ, để đảm bảo khả năng thanh toán, đồng thời sẽ đánh giá tiềm năng về dòng tiền vào từ việc cho thuê. Kế hoạch đầu tư không chỉ là cho một vài năm đầu, mà thông thường lên đến nhiều năm sau đó. Tương tự, thu nhập từ việc cho thuê, thường được sử dụng để thanh toán cho khoản đầu tư bất động sản, cũng được đặt trong một lộ trình dài hạn. Theo các chuyên gia quốc tế, nguồn thu này được điều chỉnh theo lạm phát và giá cho thuê mỗi năm sẽ tăng với tốc độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Grand Marina Saigon Nhà mẫu

Việc đầu tư sớm, khi giá bán còn tương đối mềm so với trung bình giá bán sơ cấp của phân khúc thì tỷ lệ sinh lời trong dài hạn sẽ càng cao.

“Đầu tư” bất động sản thường là khoản đầu tư dài hạn và bền vững. Việc tăng giá bất động sản luôn diễn ra trong tương lai. Tuy nhiên, tốc độ tăng, dù nhỏ hay đáng kể, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn cầu, tốc độ phát triển của cơ sở hạ tầng, triển vọng kinh tế và việc nhà phát triển bất động sản có thể kiến tạo được khu dân cư từ nơi hẻo lánh thành nơi đáng sống hay không…

Đồng thời, việc đầu tư sớm, khi giá bán còn tương đối mềm so với trung bình giá bán sơ cấp của phân khúc và với tiềm năng của bất động sản trong tương lai, tỷ lệ sinh lời về dài hạn sẽ càng cao. Ngoài ra, khi cơ sở hạ tầng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, thì đây là thời cơ tốt cho các nhà đầu tư. Bởi vì khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, bức tranh toàn cảnh sẽ trở nên rõ ràng hơn, vì thế nhiều khoản đầu tư sẽ có thể cùng đổ về một khu vực. Sau đó, kéo theo giá đất sẽ tăng cao, dẫn đến giá bất động sản cũng tăng nhanh.

Việc nhà phát triển bất động sản có thể kiến tạo nên một cộng đồng dân cư, từ nơi hẻo lánh thành nơi đáng sống hay không, cũng là yếu tố quan trọng khiến giá trị bất động sản tăng cao.

Điều này làm nên sự khác biệt giữa các chủ đầu tư có tầm nhìn và năng lực. Họ thường tiên phong trong việc nhận ra xu hướng thay đổi và lập kế hoạch để tạo nên sự thay đổi trong tương lai.

Ngoài ra, Bình Dương tiếp tục là điểm sáng bất động sản phía Nam cũng như cả nước

Từ nửa cuối 2022, thị trường bất động sản Việt Nam trở nên trầm lắng, nhưng nhìn vào lịch sử phát triển của bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, việc tăng giá bất động sản luôn diễn ra trong tương lai, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Trong báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 39 tỉnh, thành. Trong đó, TP.HCM xếp thứ hai với 103 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 369,1 triệu USD, chiếm hơn 11,9% tổng vốn đầu tư cả nước. Theo sau là Bình Dương với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 342,06 triệu USD. Còn lại là Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hưng Yên, Tây Ninh.

Có thể thấy thị trường khu vực Đông Nam Bộ vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, khi thị trường có 5 trên 6 tỉnh thành đều thuộc Top 10, trong đó thị trường Bình Dương và Hồ Chí Minh vẫn là điểm sáng.

Các chuyên gia lý giải về sức hút của Bình Dương, đây là địa phương đã có 30 năm kinh nghiệm trong quá trình thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đi liền với sự phát triển hạ tầng bài bản, hạ tầng khu công nghiệp đầy đủ, đáp ứng các điều kiện đầu tư trong nước và quốc tế. Bình Dương luôn sẵn sàng quỹ “đất sạch” để doanh nghiệp lớn trên thế giới đến xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh. Đồng thời về cải cách hành chính. Tỉnh này không ngừng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài thực hiện thủ tục pháp lý để đầu tư kinh doanh, liên tục xúc tiến kêu gọi đầu tư và cam kết đồng hành tạo thuận lợi.

Loạt chủ đầu tư chủ đạo các sản phẩm nhà ở bình dân đến trung cấp, tập trung phát triển như : An Gia, Đất Xanh, Bcons Group ( Bcons Polaris ), Lê Phong, Gamuda Land….

Trước thị trường biến động như hiện nay, những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nương theo xu hướng dòng tiền đầu tư của các tập đoàn quốc tế để tăng tính an toàn cho nguồn tài chính của mình. Bởi khi ra quyết định đầu tư, các tập đoàn lớn đã nghiên cứu rất kỹ, thấu hiểu tiềm năng của khu vực mà họ chọn lựa.

BÀI VIẾT MỚI

DUAL-KEY Grand Marina Saigon Toà Lake

DUAL-KEY: Căn hộ hàng hiệu Marriott – Thỏa mãn giác quan với bộ 3 view đắt giá

Tiêu chuẩn PCCC tại toà Lake Marriott

Tiêu chuẩn NFPA 101 Phòng cháy chữa cháy của Toà Lake Marriott tại Grand Marina, Saigon

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 TINH HOA

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 “TINH HOA”

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon - Công ty Newtecons

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon – Công ty Newtecons

Nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền tại The Global City 2

Nhà phố SOHO Park View: chính sách hấp dẫn, vị trí 2 mặt tiền tại The Global City

Tuyến Metro số 1: Ga ngầm Ba Son trong Grand Marina, Saigon đã cơ bản hoàn thiện

Tuyến Metro số 1: Ga ngầm Ba Son trong Grand Marina, Saigon đã cơ bản hoàn thiện