Khách hàng có nên xuống tiền đầu tư Bất động sản năm 2021 ?

Năm 2020, nhà đất được ví là “món ăn ưa thích” của các nhà đầu tư, liệu rằng năm 2021 thị trường có lặp lại, kênh đầu tư này còn đủ “hấp lực”?

Sự kiện: Thị trường bất động sản, Kinh tế toàn cảnh

Báo cáo Hội môi giới BĐS Việt Nam mới đây đã chỉ rõ năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam phải hứng chịu nhiều khó khăn, thăng trầm. Dịch bệnh Covid làm suy yếu kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó có cả thị trường bất động sản. Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi những vấn đề nêu trên, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có điểm sáng đáng kể, có thể tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ bất cứ lúc nào.

Chiêm ngưỡng nhà mẫu theo tiêu chuẩn quốc tế của Masteri Centre Point

Năm 2020 dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS vẫn chứng kiến những cơn sốt đất

Có thể thấy tăng giá mạnh nhất và nóng nhất tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ khi mà ở đây đang hình thành TP Thủ Đức và sân bay Long Thành. Chứng kiến giá bất động sản tăng phi mã tại nhiều khu vực, đại diện Hội Môi giới BĐS lý giải do cung khan hiếm, cầu tăng là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản tăng mạnh.

Ngoài ra, cũng theo Hội Môi giới BĐS, bất động sản công nghiệp năm 2020 thể hiện sự sôi động, nhộn nhịp bởi làn sóng đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc. Trên cơ sở đó, dự báo thị trường năm 2021, Báo cáo Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Do đó, nguồn hàng cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020. Cụ thể tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như sau:

Tại Hà Nội, ngay Quý I, Quý II của năm 2021 dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Còn tại TPHCM, khảo sát cho thấy khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021. Cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc, hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Về lực cầu năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trở lại. Dự báo sức cầu của nhóm này sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019. Kinh tế tăng trưởng tốt hơn, đồng nghĩa một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Một phần nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của mình.

Nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn chiếm tỷ trọng lớn, trong đó phân khúc căn hộ trung cấp loại căn hộ có 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất.

Đặc biệt, nhà ở xã hội vẫn có nhu cầu rất lớn, trong khi đó nhà ở tái định cư có nhu cầu sử dụng rất thấp từ nhiều năm nay, do đó, Hội cũng kiến nghị nên bỏ hẳn phát triển loại sản phẩm này.

Các chuyên gia dự đoán, năm 2021 do nguồn cung dồi dào sẽ khiến giá đất nền chững lại

Với đất nền, phân khúc này vẫn được coi là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên sản phẩm này sẽ khan hiếm dần vì các địa phương cũng hạn chế cho phát triển dự án đất nền, chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

Về giá bất động sản, Báo cáo cũng chỉ rõ, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với 2020. Tại TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn có chiều hướng tăng. Chủ yếu là khu vực TP. Thủ Đức.

“Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm giá nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn”, báo cáo khẳng định.

Đặc biệt, Hội môi giới cũng khẳng định năm 2021 khó có thể xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sản vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh, giá có thể kiểm soát được. Một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc,… sẽ sôi động trở lại. Đáng chú ý, đất đai gần các khu công nghiệp sẽ biến động tăng mạnh. Các địa phương cần có chính sách để quản lý và ổn định thị trường.

Tại một số thị trường vùng ven khu đô thị, nhất là ở Hà Nội thời gian qua có tình trạng tăng giá từ 50 – 70%, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới cảnh báo về nguy cơ đầu tư ảo.

Cũng theo ông Đính, với các dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ, nhất là sự chuyên nghiệp của một số chủ đầu tư lớn, các dự án mạnh tại một số thị trường, sẽ góp phần thúc đẩy một “mặt bằng mới” cho thị trường bất động sản ở một số vùng, một số nơi, nhất là ở các khu trung tâm, khu đô thị mới.

 

BÀI VIẾT MỚI

LUMIÈRE riverside chính thức bàn giao, đây là dự án thứ 4 của Masterise Homes trong năm 2023

LUMIÈRE riverside chính thức bàn giao, đây là dự án thứ 4 của Masterise Homes trong năm 2023

DUAL-KEY Grand Marina Saigon Toà Lake

DUAL-KEY: Căn hộ hàng hiệu Marriott – Thỏa mãn giác quan với bộ 3 view đắt giá

Tiêu chuẩn PCCC tại toà Lake Marriott

Tiêu chuẩn NFPA 101 Phòng cháy chữa cháy của Toà Lake Marriott tại Grand Marina, Saigon

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 TINH HOA

Giá trị bền vững hàng trăm năm của Grand Marina, Saigon với bộ 3 “TINH HOA”

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon - Công ty Newtecons

Đơn vị nhà thầu xây dựng Grand Marina, Saigon – Công ty Newtecons

Nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền tại The Global City 2

Nhà phố SOHO Park View: chính sách hấp dẫn, vị trí 2 mặt tiền tại The Global City