Home for home – Các chuyên gia đánh giá lợi ích từ giải pháp ‘Nhà đổi nhà’

Các chuyên gia đánh giá giải pháp “Nhà đổi nhà – Home for Home” giúp tối ưu lợi ích của cả giới đầu tư lẫn người mua có năng lực tài chính và thu nhập ổn định.

Trong tọa đàm “Giải pháp ‘Nhà đổi nhà’ trên đà tăng giá bất động sản” phát sóng trên VnExpress ngày 4/8, các chuyên gia nhận định đây là một trong những giải pháp tài chính ưu việt hiện nay trên thị trường. Theo đó ngoài 50 triệu đặt cọc có hoàn lại, người mua không cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tương đương 30% giá trị căn hộ muốn mua, mà có thể dùng tài sản hiện có để thế chấp.

Home for home - Các chuyên gia đánh giá lợi ích từ giải pháp 'Nhà đổi nhà'

Khác biệt phương thức vay mua nhà truyền thống

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, trước đây người mua nhà chủ yếu dùng chính tài sản mình mua để vay và phải thanh toán số tiền tương đương 30-50% giá trị sản phẩm, còn lại là ngân hàng hỗ trợ.

Khác với vay thế chấp, “Home for Home” sử dụng hai gói vay trong cùng một sản phẩm. Đối với 30% giá trị ban đầu, người mua sử dụng chính căn hộ, căn nhà hiện có hoặc tài sản tương đương như sổ tiết kiệm để thế chấp, từ đó thanh toán cho 30% giá trị căn hộ. Sau đó, khách hàng dùng chính căn hộ muốn mua để thế chấp vay 70% giá trị còn lại.

“Như vậy, giải pháp này hỗ trợ người mua 100% giá trị căn nhà, ân hạn không chịu lãi và không phí phạt trả trước cho tới ngày bàn giao căn hộ”, ông Kiệt phân tích.

Bà Phan Thu Vân – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Masterise Homes – đơn vị phát triển “Home for Home”, cho rằng giải pháp này sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính ban đầu, hỗ trợ người mua chủ động thời gian tối đa hóa giá trị tài sản của mình. Cụ thể bà Vân nêu ví dụ trường hợp hai vợ chồng muốn mua nhà nhưng chưa có đủ vốn tiền mặt tương đương 30% giá trị căn hộ mới. Khi đó gia đình có thể cố gắng tiết kiệm trong khoảng 2 năm để đến thời điểm bàn giao thanh toán 30% và sở hữu cả hai căn nhà.

“Hoặc nếu giá nhà cũ tăng sau hai năm, họ có thể dùng lợi nhuận từ việc bán nhà cũ để chi trả 30% giá trị nhà mới”, bà Vân nói.

Giải pháp ‘đổi nhà’ linh hoạt

Đại diện Masterise Homes cho biết thời gian qua có nhiều khách hàng quan tâm đến chính sách này, gồm cả những người đang chưa hoàn chỉnh pháp lý đối với bất động sản mà họ đang sở hữu hiện tại. Do đó “Home for Home” mở rộng phạm vi áp dụng là không chỉ chấp nhận sổ đỏ, sổ hồng mà còn chấp nhận sổ tiết kiệm.

Chị Anh Thi – một khách hàng đã đăng ký tham gia giải pháp “Nhà đổi nhà” đã quyết định chọn mua một căn hộ thuộc dự án Masteri Centre Point (quận 9, TP HCM) để thuận tiện đi lại cho công việc trong ngành hàng không, khi dự án sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên do căn hộ hiện tại chưa có sổ hồng, chị quyết định sử dụng sổ tiết kiệm tương đương giá trị 30% căn hộ để thế chấp với mong muốn để tham gia giải pháp “Nhà đổi nhà”.

“Dù thế chấp nhưng tôi vẫn hưởng tiền lời hàng tháng từ sổ tiết kiệm. Đồng thời từ đây đến thời gian bàn giao nhà, tôi không phải chịu lãi với khoản vay 70% giá trị căn hộ. Gia đình có thể phấn đấu để giảm bớt số tiền vay, nếu may mắn có thể kiếm đủ tiền để tất toán mà không phải vay nữa, chị Anh Thi chia sẻ.

Thêm công cụ tăng lợi ích cho nhà đầu tư

Từ góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng giải pháp có thể giúp khách hàng gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời. Nhờ ân hạn không chịu lãi trong hai năm, nếu họ thấy được giá trị căn hộ tương lai thay đổi và bán căn hộ đó trong hai năm kể từ khi tham gia thì hoàn toàn có thể đạt được lợi nhuận.

Bên cạnh giải pháp tài chính tốt, nhà đầu tư còn cần lựa chọn dự án tốt, có khả năng sinh lời. Ông Quỳnh đánh giá trong trường hợp này thì giải pháp “Home for Home” thỏa cả hai điều kiện trên.

“Với năng lực và uy tín của Masterise Homes, những dự án do nhà phát triển này cung cấp ra thị trường có tiềm năng tăng giá trong tương lai”, ông Quỳnh dự báo trong buổi tọa đàm.

Giải pháp này hiệu quả với những nhà đầu tư có sẵn vốn và bất động sản, nhưng muốn dùng khoản tiền mặt đó cho mục đích khác. Thay vì mua nhà dùng khoản vốn 30% giá trị căn nhà, họ có thể mua nhà không tiền mặt chỉ với việc thế chấp bất động sản hiện hữu.

“Nhà đổi nhà” với công thức Win-Win-Win- hướng đi mới cho thị trường BĐS

“Nhà đổi nhà” với công thức Win-Win-Win- hướng đi mới cho thị trường BĐS

Lưu ý để tận dụng tối đa giải pháp

Để tối ưu lợi ích “Nhà đổi nhà”, các chuyên gia khuyến nghị người mua cần hiểu bản chất và tính toán kỹ về dòng tiền và kế hoạch tài chính. Giải pháp cho vay đến 100% giá trị căn hộ với hai khoản vay cùng thời điểm, nên người tham gia cần có năng lực tài chính và thu nhập phù hợp để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng.

Theo nhà phát triển giải pháp, nhằm giảm thiểu áp lực tài chính, tất cả khách hàng đều được chuyên viên tư vấn trực tiếp đảm bảo chỉ những khách hàng thỏa các điều kiện của giải pháp mới có thể tham gia “Home for Home“.

“Đây là một công cụ thông minh và chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu được sử dụng một cách phù hợp nhất”, bà Phan Thu Vân nhấn mạnh.

Còn ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt lưu ý khi quyết định chọn mua bất động sản, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng.

Với nhà đầu tư Nguyễn Tuấn Quỳnh, lời khuyên đưa ra là người mua không nên sử dụng hết hạn mức tài chính của bản thân, mà luôn phải có những khoản vốn phòng trường hợp khẩn cấp hoặc xuất hiện cơ hội đầu tư tốt hơn.

Theo VNexpress

BÀI VIẾT MỚI

Không gian sống tại Lumiere Boulevard giúp rút ngắn khoảng cách thế hệ

Không gian sống tại Lumiere Boulevard giúp rút ngắn khoảng cách thế hệ

Lumiere Boulevard: Căn hộ có tiện ích toàn diện ngay tại dự án

Lumiere Boulevard: Căn hộ có tiện ích toàn diện ngay tại dự án

Grand Marina Saigon của Masterise Homes đạt giải thưởng Thiết kế Kiến trúc Châu Á 2023

Grand Marina Saigon của Masterise Homes đạt giải thưởng Thiết kế Kiến trúc Châu Á 2023

TIỆN ÍCH TOÀ LAKE GRAND MARINA SAIGON

Khám phá 12 tiện ích hàng hiệu dành cho cư dân toà Lake

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale - Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Nhà phân phối nội thất cao cấp châu Âu Modale giới thiệu cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

3 ĐẶC QUYỀN MAY ĐO TỪ MODALE DÀNH RIÊNG CHO KHÁCH HÀNG MASTERISE HOMES

3 đặc quyền “may đo” từ Modale hợp tác cùng Masterise Homes dành riêng cho khách hàng