Branded Residence – Bất động sản hàng hiệu hút khách nhờ ưu thế riêng

Cuối năm 2021, thị trường nhà ở tại Việt Nam đón nhận hai dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên. Mặc dù giá cao nhưng bất động sản hàng hiệu vẫn hút khách nhờ ưu thế riêng.

3 GIÁ TRỊ KHÁC BIỆT CỦA BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU TRONG ĐÔ THỊ..

Tại Việt Nam, phân khúc thị trường bất động sản hàng hiệu vẫn còn rất nhỏ nhưng sớm thu hút sự chú ý do giá trị “khủng”. Cuối năm 2021, thị trường nhà ở tại Việt Nam đón nhận dự án hai dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên. Mặc dù giá cao nhưng bất động sản hàng hiệu vẫn hút khách nhờ ưu thế riêng.

Tọa lạc tại vị trí trung tâm thủ đô Hà Nội ngay góc phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng, dự án D’.San Raffles Masterise Hàng Bài có mức giá chào bán từ khoảng 35.000 USD/m2. Cùng đó, một dự án tọa lạc tại trung tâm Tp.Hồ Chí Minh cũng có mức giá chào bán từ khoảng 16.000 USD/m2. Đây là hai dự án được ghi nhận có mức giá bán cao nhất tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

Dự kiến, thị trường Việt Nam sẽ đón nhận thêm một dự án hàng hiệu nữa ở khu trung tâm trong năm 2022 và một vài dự án trong giai đoạn 2023-2025.

Theo các chuyên gia của Công ty CBRE, bất động sản hàng hiệu được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là bất động sản nhà ở bán được quản lý vận hành bởi một thương hiệu khách sạn cao cấp nên các tiêu chuẩn về sản phẩm, dịch vụ và tiện nghi tiện ích của dự án phải đáp ứng được đòi hỏi khắt khe do các thương hiệu này đặt ra.

Ngoài ra, có một vài tiêu chí khác luôn gắn liền với bất động sản hàng hiệu là vị trí đắc địa, tầm nhìn hoàn hảo, thiết kế độc đáo, cơ cấu và mức độ hoàn thiện của sản phẩm sang trọng…

Cả hai dự án bất động sản hàng hiệu vừa ra mắt tại Việt Nam đã đón nhận sự quan tâm của người mua trong nước và quốc tế với các sự kiện mở bán tại Hong Kong (Trung Quốc), Tp.Hồ Chí Minh. Thậm chí, tất cả các căn hộ của dự án tại thủ đô Hà Nội cũng được công bố là đặt chỗ thành công trong lần mở bán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam – CBRE thông tin.

Các dự án căn hộ hàng hiệu chào bán tại Việt Nam có vị trí độc tôn ngay khu trung tâm thành phố và tầm nhìn thoáng đãng, mang đến cho chủ sở hữu những sản phẩm có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi thương hiệu quản lý khách sạn 5 sao hàng đầu và lâu đời trên thế giới. Đây là các yếu tố được chủ đầu tư chăm chút để đáp ứng nhu cầu được nghỉ dưỡng hằng ngày sau thời gian làm việc căng thẳng và đảm bảo sức khỏe cho dân cư.

Theo CBRE, năm 2021 đánh dấu một giai đoạn mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Dưới tác động của dịch COVID-19, thị trường đã chứng kiến những thay đổi trong nhu cầu cho sản phẩm nhà ở. Các dự án có không gian sống thoáng đãng, tiện nghi, tiện ích và yếu tố sức khỏe được quan tâm nhiều hơn. Mặt bằng giá trên thị trường liên tục tăng, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

Đánh giá tổng quan về thị trường, CBRE thống kê, số dự án căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh với hướng nhìn ra sông có mức giá chào bán cao hơn từ 24-81% so với các dự án không có hoặc hướng nhìn bị hạn chế. Tương tự, dự án căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh nằm trong phạm vi đi bộ đến các trạm tàu điện ngầm của tuyến Metro số 1 ghi nhận mức giá cao hơn dự án nằm ngoài phạm vi đi bộ từ 24-51%.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, sự xuất hiện của bất động sản hàng hiệu trong đô thị đến từ nhu cầu thực tế trên thị trường kết hợp với các yếu tố vị trí, hướng nhìn, chất lượng sản phẩm và đơn vị quản lý sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm. Đây là sự gia tăng bền vững chứ không phải là sự gia tăng nhất thời.

Giá trị của một sản phẩm còn phụ thuộc nhiều vào sự duy tu, bảo trì, bảo dưỡng trong thời gian vận hành. Sản phẩm hàng hiệu khi bàn giao sẽ được quản lý bởi các đơn vị quản lý khách sạn 5 sao – những thương hiệu có rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý bất động sản. Bất động sản được sự quản lý chuyên nghiệp như vậy sẽ luôn đảm bảo giá trị sản phẩm, không bị mai một đi mà còn tăng theo thời gian – bà Dung phân tích.

Dưới một góc nhìn khác, Công ty Savills cũng đưa ra 3 đặc tính khác biệt giúp bất động sản hàng hiệu chinh phục thị trường. Đơn vị này dẫn chứng, báo cáo chuyên sâu của Savills World Research cho thấy, bất động sản hàng hiệu đang ghi nhận mức tăng trưởng 230% trên toàn cầu trong vòng một thập kỷ qua bất chấp ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Khác với căn hộ dịch vụ truyền thống, giá trị bất động sản hàng hiệu nằm ở vị trí của dự án, dịch vụ cao cấp và tiện ích hiện đại được bảo chứng bởi các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Theo Savills, hiện nay, nguồn cung toàn cầu của bất động sản hàng hiệu là 580 dự án và con số này được dự báo tiếp tục tăng lên gần gấp đôi vào năm 2026 với 900 dự án. Việt Nam và Mexico hiện đang dẫn đầu phân khúc trên cao cấp. Đây cũng chính là phân khúc ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trên toàn cầu.

Yếu tố tiên quyết đầu tiên ảnh hưởng tới giá trị và chênh lệch giá của bất động sản hàng hiệu được Savills chỉ ra là vị trí. Nghiên cứu của Savills cho thấy, tỷ lệ chênh lệch giá bình quân giữa bất động sản hàng hiệu và không có thương hiệu là 29%. Đối với thị trường mới nổi, con số này là 44%. Trong khi đó, những khu vực mới với ít dự án bất động sản hàng hiệu hơn ghi nhận sự chênh lệch giá giữa hai loại hình bất động sản ở mức gấp đôi.

Trong số 20 thị trường phát triển nhất, 13 địa điểm thuộc các khu nghỉ dưỡng hoặc khu vực dự án nổi bật mới nổi đã đón nhận sự tham gia của cả thương hiệu hạng sang và không xa xỉ. Mức chênh lệch giá tại các khu nghỉ dưỡng nằm ở mức 25% và giảm xuống còn 18% ở những đô thị phát triển. Đà Nẵng nằm trong top 20 thành phố hàng đầu về bất động sản hàng hiệu với mức tăng trưởng nguồn cung tương lai tới 57% từ các dự án hiện tại.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, các dự án khác nhau nằm ở những vị trí khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Bởi vậy, quy mô cho bất động sản hàng hiệu cũng sẽ đa dạng hơn. Xét về góc độ đầu tư, những yếu tố này góp phần mang lại ưu thế vượt trội cho thị trường bất động sản hàng hiệu, giúp thu hút người mua và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Cùng đó, giá trị của bất động sản hàng hiệu còn được định vị bởi tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ gắn liền với danh tiếng thương hiệu. Theo đó, người sở hữu sẽ được đảm bảo về phương thức quản lý chuyên nghiệp, cao cấp và được vận hành theo một quy trình đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Một dự án bất động sản hàng hiệu sẽ đi kèm chất lượng quản lý và vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo giá trị và định vị của sản phẩm. Tiềm năng của lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam nằm chủ yếu ở khách hàng nước ngoài bởi đây là đối tượng khách hàng đã quen thuộc với các thương hiệu và có xu hướng lựa chọn loại sản phẩm này” – ông Matthew Powell phân tích.

Bên cạnh yếu tố về vị trí và dịch vụ thì tiện ích mà chủ đầu tư cung cấp cũng có thể tạo nên những giá trị khác biệt dành cho một dự án bất động sản hàng hiệu. Theo nghiên cứu của Savills, tính đa dạng của tiện ích tỉ lệ thuận với định vị của dự án.

Cụ thể, các thương hiệu hạng sang cung cấp đầy đủ các tiện ích có mặt trong thị trường; trong khi đó, các thương hiệu trên trung cấp chỉ đáp ứng được 60%. Bộ phận tiền sảnh, an ninh, trung tâm thể dục thể hình, spa và bể bơi được xem là các dịch vụ cơ bản mà các bất động sản hàng hiệu phải đáp ứng được. Mặt khác, các tiện ích như làm đẹp, ẩm thực tại gia, sân golf, hay nhà hàng đẳng cấp là những dịch vụ cao cấp và thường gắn liền với những thương hiệu hàng đầu.

Thị trường hiện đang ghi nhận sự đa dạng hoá về các thương hiệu tham gia phân khúc này trong vòng một thập kỷ qua. Nếu như trước đây, các thương hiệu khách sạn chiếm phần lớn thị phần thì hiện nay, không chỉ những thương hiệu thuộc nhóm khách sạn mà các thương hiệu thuộc nhóm phong cách sống cũng đã gia nhập thị trường. Nhận thức về giá trị thương hiệu trong thị trường bất động sản sẽ là một ưu thế so với những bất động sản không có thương hiệu cùng phân khúc./.

BÀI VIẾT MỚI

Cập nhật tiến độ dự án The Global City tháng 4 năm 2024

Trung tâm mới chính thức hoạt động tại The Global City – Tiến độ tháng 4/2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina tháng 4/2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina, Saigon tháng 4 năm 2024

Tiến độ The Global City tháng 3 năm 2024

Hoàn thiện tiến độ nhà phố SOHO bàn giao tháng 3/2024, công viên giải trí City Park đi vào hoạt động

Cập nhật tiến độ Grand Marina Saigon và Marina Central Tower tháng 2 năm 2024

Cập nhật tiến độ Grand Marina Saigon và Marina Central Tower tháng 3 năm 2024

Tiến độ The Global City tháng 2 năm 2024

The Global City: Nhà phố SOHO hoàn thiện bàn giao, công viên giải trí City Park chuẩn bị ra mắt

Tiến độ Grand Marina, Saigon tháng 1 năm 2024

Cập nhật tiến độ hoàn thiện mới nhất Grand Marina, Saigon tháng 1 năm 2024